Đơn giản chỉ là thử thách

Sample image

Một câu nói rất hay của Chung Ju Yung - Chủ tịch tập đoàn Huyndai: "không có gì là thất bại, tất cả đều là thử thách". Trải qua những ngày khó khăn tôi mới thấm thía được hết cái ý nghĩa đó. Ai cũng từng một lần phạm vấp ngã và phạm sai lầm, những khó khăn và sai lầm ấy chỉ đơn giản là một nấc thang để chúng ta bước tiếp chặng đường phía trước. Còn thất bại là gì? đừng cố gắng định nghĩa nó, chỉ làm mất thời gian và suy nghĩ hơn thôi.

Hôm nay, tôi nhận được mail từ phía Petrolimex thông báo vừa ký nghiệm thu hợp đồng dự án. Dự án chúng tôi đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian. Có thể nói đến thời điểm này, đây là hợp đồng giá trị nhất mà chúng tôi vừa hoàn tất. Bản thân tôi là người trực tiếp triển khai dự án, những ngày khó khăn đã tạm qua đi, tôi vui vì bản thân đã thực hiện được lời hứa với chính mình, với tôi đấy chiến thắng quan trọng nhất. Thành công này không phải của chỉ riêng tôi, đó là sự cố gắng của một tập thể, của những con người đã từng gắn bó với công ty trong những ngày tháng khó khăn nhất của chúng tôi. Mặc dù có những người đã ra đi, có những người ở lại, nhưng tất cả đều ghi dấu cho những nỗ lực của chúng tôi, bài học của sự kiên trì và bền bỉ bao giờ cũng có những giá trị của riêng nó.

Chúng tôi đã từng có ý định giải thể công ty, chấp nhận cay đắng từ bỏ "đứa con" của chúng tôi. Một ngày vào khoảng tháng 8/2009, có một cuộc họp bất thường không như những cuộc họp bình thường trước đó, đó buổi họp chúng tôi ngồi với nhau quyết định số phận công ty của chúng tôi. Mọi việc đều được đem ra bàn luận, việc thống kê tài sản của công ty cũng đã hoàn tất. Không ai nói với ai một điều mà từ sâu thẩm trong suy nghĩ của chúng tôi là chấp nhận sự thất bại, chấp nhận chính như sai lầm của chúng tôi, phải chăng đấy là cái giá mà chúng tôi phải trả. Không khí nặng nề và áp lực đè nặng, nhưng với nhân viên chúng tôi cố gắng để mọi việc đều diễn ra bình thường vì nguyên tắc của quản trị không làm điều gì ảnh hưởng đến tâm lý anh em thời điểm bấy giờ. Lúc đó nói thật tôi cũng có quá nhiều suy nghĩ và quyết định, đi hay ở ? Ra đi để tìm công việc cho chính mình, có lẽ đấy là con đường dễ dàng nhất để kiếm tiền sống, ngày rồi cũng sẽ bình yên như những ngày trước kia. Mỗi ngày tôi về nhà với tâm lý rất nặng nề, vợ cứ nói với tôi nên chọn một công việc khác làm lương cao hơn để lo cho gia đình, làm công ty trước đến giờ chẳng được gì cả. Tôi cảm thấy mình cô đơn và lạc lõng, những lúc khó khăn nhất mình chẳng thể chia sẻ và nghe được ai động viên hãy tiếp tục. Tôi ngồi nghĩ lại những ngày đã qua và hỏi mình đã cố gắng hết sức chưa, nếu bản thân không làm hết sức thì thất bại là lẽ đương nhiên, chẳng thể trách ai cả, tôi cố gắng cho mình một cơ hội để cố gắng hết sức mình.

Có thời điểm công ty chỉ còn lại 6 người, chúng tôi ngồi lại quyết định có tiếp tục hay không ? Trong suốt quá trình chúng tôi gắn bó với công ty, điều may mắn nhất mà chúng tôi có được là những con người luôn trung thành, chấp nhận đối đầu với khó khăn, hy sinh những lợi ích riêng tư cho sự sống còn của công ty. Chúng tôi tồn tại vì luôn có những con người bên cạnh chúng tôi, cùng chia sẻ thành công và hạnh phúc. Có lẽ đấy là nền tảng cho sự thành công sau này. Thời điểm này để nói thành công hay thất bại thì còn quá sớm, chặng đường chúng tôi đi còn rất dài phía trước, còn biết bao thử thách mà chúng tôi cũng không thể lường trước được.

Bài học lớn nhất tôi học được từ trong những ngày khó khăn ấy là chữ "Nhẫn". Nhẫn để đương đầu với khó khăn, không chịu chấp nhận thất bại. Nhẫn để không buông xuôi khi cuộc đời đôi khi làm ta chùn bước. Nhẫn để sống và vui với cuộc đời này. Vì ở cuộc sống này chúng tôi có những người thân, những người bạn, những đồng nghiệp luôn đồng hành trong từng bước đi của chúng tôi.

Nguyễn Như Đăng (Trích Nhật Quang sử ký)

Trang chủ News and Events Đơn giản chỉ là thử thách