Cỏ lúc nào cũng xanh

thiet ke web, thiet ke website - Nhat Quang su ky

Trong đời người thì công việc có lẽ chiếm gần 1/3 thời gian, người ta thường ví von rằng cả ngày gặp đồng nghiệp, nhìn máy tính còn nhiều hơn  thời gian gặp bà xã của mình ở nhà, thậm chí có người về nhà mệt lả vì công việc, vì tiếp khách, rồi lăng đùng ra ngủ như chết, dù muốn dù không thì công việc cũng là cách để tồn tại và cũng là nhu cầu cần thiết của mọi người.

Nên việc tìm kiếm cho mình một công việc cũng quan trọng không kém gì chọn vợ, tìm kiếm cho mình công việc phù hợp mới chuyên môn, sở trường, lương cao, môi trường làm việc tốt, có vị trí cao, được mọi người trọng dụng,... mà cũng có những người không biết mình thích cái gì nữa, nói chung là rất đa dạng các nhu cầu ở mỗi người.

Nhưng có mấy ai được thỏa mãn ?

Lúc trước khi tôi mới ra trường làm cho một công ty lương cũng đủ để đóng tiền nhà và ăn ngày hai bữa, ngày tôi nộp đơn xin nghỉ làm sếp năn nỉ hoài mà không được, câu cuối cùng của sếp còn sót lại trong đầu tôi đến giờ có thể dịch nôm na là “cỏ nhà người khác thì lúc nào cũng xanh và đẹp”. Chắc cũng vì lý do này mà nhiều người cứ thay đổi công việc liên tục, hôm nay thích công việc này ngày mai làm công việc khác, đến khi mỏi mệt rồi họ cũng chẳng biết là cái công ty thật sự mình mong muốn nằm ở chỗ nào trên cái hành tinh này, mà đúng thật không có cái công ty hoàn hảo nào trên cái hành tinh này cả, có lẽ chỉ có trong phim ảnh và trên những tin quảng cáo.

Không biết số phận đưa đẩy thế nào, tôi đi làm rất nhiều nơi, hiểu được môi trường của nhiều công ty, từ cái công ty bé tí chỉ có 2 người một là giám đốc, một là phó giám đốc, đến cái công ty to đùng đa quốc gia công ty đặt tại nhiều nước trên thế giới, nhìn về khía cạnh người làm công thì có những nét tương đồng, âu là khác nhau là ở cái chỗ họ ngồi làm việc có gắn máy lạnh hay là quạt máy, ngồi trong phòng kính hay ngồi ở nhà kho, mặc đồ vét hay cái áo sơ mi sờn cũ kỹ, lương bạc triệu hay mấy trăm ngàn... mà gom chung tất cả cũng chỉ là người làm công ăn lương, lấy công sức từ lao động chân tay đến lao động chất xám đợi đến tháng lãnh lương nuôi sống bản thân, rồi đợi đến tháng sau lãnh lương tiếp. Nhưng chỉ nói về lương thì không bao giờ đủ cả, cái người ta cần không chỉ ở vật chất mà còn ở cái tinh thần, thà xin nghỉ việc ở nhà ăn mì gói còn hơn đi làm bị chửi, sếp chẳng ra gì, đồng nghiệp chơi xấu, bởi vậy mới thấy cái đời sống tinh thần trong công việc vẫn chiếm một vị trí rất lớn trong công việc hàng ngày của mỗi người.

Hạnh phúc là kiếm được nhiều tiền trong công việc cũng là phiến diện nếu không tính đến khía cạnh tinh thần này, đó là cái khoảng thu nhập vô hình mà khó có thể quy ra thành tiền lương, nó đem lại những giá trị mà bản thân nhiều khi cũng không nghĩ đến, anh có niềm vui trong công việc thì mới mong hoàn thành tốt công việc chứ, có làm tốt công việc thì anh mới thăng tiến, được lòng đồng nghiệp và cấp trên, khi đó lương anh lại được tăng đều đều... ngồi kể ra chắc cũng không phải là ít. 

Nhưng đời thường éo le ở chỗ cho con người đôi tai luôn phải nghe và cặp mắt luôn phải nhìn người khác, nhìn họ hạnh phúc, nhìn họ thành công, dường như ai cũng nghĩ rằng mình luôn là người bất hạnh nhất, chỉ có người khác mới thành công và hạnh phúc, họ cứ đi tìm một thứ gì đó xa xôi, đến khi không còn sức lực  theo đuổi nữa thế là cảm thấy mình thất bại.

Bàn về thành công hay hạnh phúc thì có cả trăm ngàn cuốn sách từ trước đến nay đã nhắc đến, tôi có nghe câu định nghĩa hay hay, đại loại thế này “hạnh phúc là yêu thích những thứ bạn đang có, thành công là có những thứ bạn yêu thích”. Vậy vấn đề thành công hay hạnh phúc không phải là một chuẩn mực áp dụng cho tất cả mọi người, điều đó chỉ có ý nghĩa với mỗi cá nhân, anh hạnh phúc hay anh thành công thì chỉ có anh mới biết được, vì chẳng có ai khác ngoài anh đặt cho mình những mục tiêu phải đạt. Nên dù mỗi người sinh ra ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, nếu ta biết đặt mục tiêu, nỗ lực để đạt được và biết tận hưởng niềm vui trong công việc, trong cuộc sống hiện tại, thì đến lúc ấy có lẽ bạn sẽ không còn bao giờ thắc mắc đến chuyện cỏ nhà bên cạnh lúc nào cũng xanh ?

Phiếm chuyện hạnh phúc và thành công.

Trang chủ News and Events Cỏ lúc nào cũng xanh