Nhận diện phương tiện

Giải pháp nhận diện phương tiện

I. Giới thiệu

Hệ thống nhận diện phương tiên được rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng để quản lý công tác nhập nhiên liệu cho các phương tiện giao thông. Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao, việc quản lý nhiên liệu cho các phương tiện được


các doanh nghiệp vận tải quan tâm hàng đầu nhằm chống thất thoát. Trong khi đó, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thì việc bảo vệ lợi ích khách hàng nhằm đảo bảo lượng khách hàng thân thiết thì việc đầu tư hệ thống nhận diện phương tiện là một định hướng hoàn toàn đúng đắn.

II.    Mô hình hệ thống

 Giải pháp nhận diện phương tiện

III.    Diễn giải

Tại mỗi vòi bơm được trang bị một thiết bị định danh NID (Nozzle Identification Tag), trên mỗi xe tiếp nhận nhiên liệu sẽ được gắn thiết bị VID (Vehicle Identification tag).

Tại trạm sẽ gắn một thiết bị Site Controller có nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu định danh vòi bơm và xe tiếp nhận nhiên liệu.

Khi giao dịch bơm được thực hiện, thiết bị VID sẽ truyền tín hiệu về cho thiết bị Site Controller. Thiết bị Site Controller được kết nối với thiết bị quản lý bán hàng để ghi nhận giao dịch thực hiện (ngày giờ, số xe, mã khách hàng, số lít, tổng tiền, vòi bơm,…).

Các giao dịch, tổng giá trị giao dịch sẽ được truyền về cơ sở dữ liệu trung tâm phục vụ cho công tác kiểm kê đối chứng số liệu với khách hàng.

 
III.    Mô tả thiết bị
1.    Vehicle Identification tag (VID)

 
Thiết bị nhận dạng xe được tích hợp chíp xử lý lưu trữ thông tin về xe và các thông tin giao tiếp khác (mã khách hàng, số xe, công ty,…).
Thiết bị VID giao tiếp với thiết bị Site Controller thông qua kết nối wireless (băng tần UHF). 
Thiết bị này được gắn trên mỗi xe.
VID sẽ kết nối với thiết bị vòng xuyến (Fuel Inlet Coil – FIC) tại họng tiếp nhận nhiên liệu của xe.

 
 2.    Nozzle Identification Tag (NID)

  

Thiết bị định danh vòi bơm NID được gắn trên từng vòi bơm, với mỗi loại vòi bơm khác nhau sẽ có thiết bị NID với kích thước tương ứng.
Thiết bị NID giao tiếp với với thiết bị VID thông qua kết nối wireless (băng tần HF).
Khi có giao dịch bơm thực hiện từ vòi bơm, thiết bị VID sẽ lấy thông tin từ vòi
Tính năng: giao tiếp giữa thiết bị anten của VID (vòng xuyên tại họng nhập) và thiết bị NID (được gắn trên vòi bơm) thông qua băng tần UHF (ở tần số 13.56MHz, theo tiêu chuẩn ISO 14443), thông tin giao tiếp được mã hóa bằng thuật toán mã hóa DES.
Điều kiện an toàn nếu để gần, khoảng cách an toàn: khi kết nối giữa VID và NID bị mất, vòi bơm sẽ ngưng bơm ngay lập tức. 
Yêu cầu về việc xác nhận giao dịch bơm chỉ được thực hiện khi vòi bơm được cắm lọt lồng 100% vào vòng xuyến.

Thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể:

Công ty TNHH Tin học Nhật Quang

27/41 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM city

Tel: (+84) 8 3948 4308

Fax: (+84) 8 3948 4309

Website: www.nqi.com.vn | www.quanlyxangdau.com | www.xangdauvietnam.com